Cách phân biệt Figure Real và Figure Fake chi tiết, chính xác nhất

1. Mô hình Real là gì?

Các mô hình được cấp giấy phép sản xuất, được phê duyệt và bán cho các nhà cung cấp hoặc các nhà sưu tập một cách hợp pháp được gọi là mô hình real (thật). Ngày nay, nhu cầu tìm kiếm mô hình figure ngày càng tăng bởi nó không chỉ trang trí căn phòng mà nó còn thể hiện sở thích cá nhân. Tuy nhiên, sự xuất hiện của hàng nhái, hàng giả gây hoang mang cho người tiêu dùng.

2. Mô hình Fake là gì?

Các mô hình không có bất cứ giấy phép hay phê duyệt nào để xuất nhập khẩu nên những mô hình này dễ dàng mô phỏng mô hình thật. Mặc dù chất lượng kém hơn, giá thành rẻ hơn so với những mô hình thật nhưng vẫn khiến cho người tiêu dùng khó phân biệt được hàng thật, hàng giả.

3. Cách phân biệt mô hình Real và mô hình Fake

– Thương hiệu sản xuất

Những thương hiệu nổi tiếng như Good Smile Company, Max Factory, Alter, Kotobukiya, Phat Company, Bandai… thì tên thương hiệu đảm bảo độ sắc nét, chuẩn vị trí nên sẽ tránh được nguy cơ mua hàng giả. Tuy nhiên, hầu hết các nhà máy sản xuất của những thương hiệu này tại Trung Quốc nên có dòng chữ made in China là điều hoàn toàn bình thường.

– Cách đóng gói hộp

Những mô hình thật chính hãng Nhật được các nhà sản xuất đóng gói rất kín đáo, kỹ lưỡng dù chỉ là lớp giấy lót. Tuy nhiên, thời gian gần đây các mô hình thật của Nhật không có tem trên hộp nên khiến người mua hiểu nhầm là hàng nhái.

– Chất liệu sản phẩm

PVC (nhựa cứng) và ABS (nhựa dẻo) là chất liệu chủ yếu của các mô hình thật. Nhựa cứng để làm các chi tiết như kiếm, súng, cung tên để giữ vững cấu trúc sản phẩm. Nhựa mềm để làm các chi tiết như quần áo, tóc, dây chuyền,… để tạo hình thêm sắc nét, sinh động.

– Thiết kế chi tiết sản phẩm

Chi tiết sản phẩm là cách đơn giản nhất để phân biệt mô hình thật hay giả. Bạn nên quan sát các góc khuất, các chi tiết, màu sắc,… của mô hình, bạn sẽ dễ dàng tìm ra điểm khác biệt giữa mô hình thật và mô hình giả.

– Nước sơn

Để mô hình được thu hút, hoàn thiện và khắc họa chính xác nhân vật thì lớp sơn của các mô hình thật phải được sản xuất theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt và được kiểm duyệt gắt gao. Chất sơn sao chép của mô hình giả không có độ phản quang nên không thể khắc họa nhân vật một cách chính xác được.

– Mùi sản phẩm

Khi mở mô hình giả bạn có thể sẽ ngửi thấy mùi hơi nồng khiến bạn khó chịu, đó là vì chất liệu có pha các loại hóa chất. Vì mô hình giả không được kiểm soát, không tuân thủ các tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng nên hãy kiểm tra kỹ các thành phần để tránh gây hại cho cơ thể.

– Ngày sản xuất Figure

Với các mô hình thật thì các thương hiệu sẽ công bố ngày phát hành cho mỗi sản phẩm và tuyệt đối sẽ không có sản phẩm được bán trước ngày phát hành.

– Phụ kiện theo kèm nhân vật

Các chi tiết phụ kiện của mô hình thật như kẹp tóc, thú cưng, khẩu trang,… sẽ được đính kèm đầy đủ trong lớp nhựa mô hình. Đối với hàng giả, các chi tiết này thường sẽ được đính kèm thiếu hoặc bị lược bỏ hoàn toàn.

– Giá cả của sản phẩm

Với chất lượng sản phẩm, uy tín thương hiệu mà những mô hình thật được bán với giá cao gấp mấy lần so với mô hình giả. Tùy theo từng loại mô hình, các loại mô hình thật thường có giá từ 1 triệu rưỡi trở lên, các mô hình figma có giá từ 1 triệu trở lên và các mô hình giả có giá 100.000 – 500.000.

4. Bảng so sánh giữa Figure Real và Figure Fake

Figure RealFigure Fake
Ưu điểmKKhắc họa đúng với nhân vật, từng họa tiết tinh xảo, sinh độngKhắc họa gần giống với nhân vật, giá thành rẻ
Nhược điểmGiá thành caoCác chi tiết lược bỏ nhiều, sao chép kích thước lỗi dẫn đến nhân vật thiếu sinh động đôi khi mất đạc điểm đặc trưng nhận diện nhân vật
Thương hiệu sản xuấtThương hiệu sản xuất của NhậtNhà máy sản xuất không có tiêu chuẩn tại Trung Quốc
Cách đóng gói hộpKín đáo, kỹ lưỡng dù chỉ là lớp lótSơ sài, móp méo
Chất liệu sản phẩmPVC, ABSPOM
Nước sơnTỷ lệ phải đảm bảo tiêu chuẩn và được xét duyệt. Màu sắc nước sơn thể hiện chính xác từng chi tiết của nhân vậtKhông có tiêu chuẩn nào, màu sơn pha nên có khi nhạt hơn so với mô hình thật
Mùi sản phẩmMùi hơi gắt nhưng bay mùi nhanhMùi hóa chất nồng nặc gây khó chịu
Ngày sản xuất FigureĐược công bố ngày phát hành sản phẩm và không được phép bán trước ngày phát hànhKhông cần xét duyệt và thẩm định
Phụ kiện theo kèm nhân vậtCác chi tiết, phụ kiện đính kèm đầy đủ trong mô hìnhCác chi tiết sẽ bị lược bỏ và thiếu
Giá cả của sản phẩm> 1.500.000 VND100.000 – 500.000 VND

5. Những rủi ro khi mua hàng giả là gì?

Khi mua hàng giả, kém chất lượng có nguy cơ sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng vì chất liệu làm mô hình chưa được kiểm duyệt an toàn cho người sử dụng. Sử dụng hàng giả cũng sẽ làm ảnh hưởng uy tín của những nhà sáng tạo, nghệ sĩ, thiết kế,… Bên cạnh đó, trường hợp như hàng không đúng với trên hình hay các chi tiết lỏng lẻo, không khớp với nhau,… xảy ra thường xuyên khi mua phải hàng giả.

6. Nên chọn mua Figure Real và Figure Fake

Với sự khắc họa hoàn hảo đến từng chi tiết, hành động của nhân vật thì sở hữu figure real là một điều mà bất cứ nhà sưu tầm nào cũng muốn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có nhiều điều kiện mà vẫn muốn đáp ứng các sở thích cá nhân thì mô figure fake là một lựa chọn hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn nên chọn địa chỉ mua uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn sức khỏe.

Như vậy bài viết đã hướng dẫn bạn cách phân biệt Figure Real và Figure Fake chi tiết, chính xác nhất, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one