Bootleg Figure là gì? Cách phân biệt Bootleg Figure chi tiết nhất

Bootleg Figure là thuật ngữ đang được nhiều bạn trong giới mô hình quan tâm? Không biết nó là gì? Nó ra sao, nó tốt hay xấu? Hãy cùng tìm hiểu về mô Hình Bootlegs figure là gì qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mô Hình Bootlegs figure là gì?

Các mô hình thật là các mô hình được cấp giấy phép sản xuất, được phê duyệt và bán cho các nhà cung cấp hoặc các nhà sưu tập một cách hợp pháp. Còn bootlegs figure là mô hình không có bất cứ giấy phép hay phê duyệt nào để xuất nhập khẩu. Vì vậy, những mô hình này sẽ kém chất lượng và giá thành rẻ hơn so với những mô hình thật.

Mô hình Bootlegs figure với giá thành rẻ
Mô hình Bootlegs figure với giá thành rẻ

2. Vì sao có sự xuất hiện của hàng bootleg?

Nhờ sự phát triển của thể loại phim hoạt hình, anime mà nhiều người muốn bộc lộ sở thích, niềm đam mê với các nhân vật thông qua các mô hình. Sản phẩm này có nhiều kích cỡ và được thiết kế tinh xảo, chi tiết và có thể đặt ở nhiều nơi để trang trí. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện kinh tế để sở hữu được mô hình thật. Vì vậy, các mô hình bootleg đã xuất hiện với chất lượng thấp hơn mô hình thật nhưng vẫn đảm bảo các chi tiết sắc nét, hành động sống động với mức giá hợp lý.

Mô hình bootleg với chất lượng thấp hơn mô hình thật nhưng vẫn đảm bảo các chi tiết sắc nét
Mô hình bootleg với chất lượng thấp hơn mô hình thật nhưng vẫn đảm bảo các chi tiết sắc nét

3. Các điểm nhận biết sản phẩm là Bootleg Figure

– Tem sản phẩm

Các mô hình thật bạn sẽ nhận biết thông qua tem sản phẩm. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các bản phát hành của nhà sản xuất có thể không thống nhất về các con tem.

Kiểm tra qua team sản phẩm
Kiểm tra qua team sản phẩm

– Logo sản phẩm

Mỗi công ty sẽ có một logo đã đăng ký độc quyền riêng. Vì vậy, mô hình bootleg thường sẽ không gắn logo lên hộp sản phẩm hoặc có một số trường hợp logo của nhà sản xuất in trên hộp sai chính tả hoặc thêm nét nào đó để đánh lừa bạn.

Kiểm tra logo trên vỏ hộp
Kiểm tra logo trên vỏ hộp

– Hộp đựng sản phẩm

Hộp của mô hình thật được đóng rất kín đáo, lớp giấy lót cũng sẽ phủ kín nội dung bên trong. Bạn có thể tìm trên các trang web để xem được hình ảnh của hộp thực tế. Hầu hết các bootleg sẽ có hình ảnh, màu sắc và chi tiết không thể tinh tế và sống động như mô hình thật.

Kiểm tra hộp đựng sản phẩm
Kiểm tra hộp đựng sản phẩm

– Vật liệu làm sản phẩm

Các mô hình sẽ được đóng trong vỉ nhựa để giữ an toàn trong suốt quá trình vận chuyển. Vì vậy, với mô hình thật thì nhựa sẽ cứng và bọc quanh sản phẩm để giữ được mô hình trong trạng thái hoàn hảo nhất. Đối với mô hình bootleg thì lớp nhựa khá mỏng và dễ bị cong.

Kiểm tra vật liệu
Kiểm tra vật liệu

– Mùi khi mở mô hình

Khi mở mô hình bootleg bạn có thể sẽ ngửi thấy mùi hơi nồng khiến bạn khó chịu, đó là vì chất liệu của bootleg có pha các loại hóa chất. Vì mô hình bootleg không được kiểm soát, không tuân thủ các tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng nên hãy kiểm tra kỹ các thành phần để tránh gây hại cho cơ thể.

– Khuôn mặt của nhân vật figure

Các mô hình thật được các nhà sản xuất chi tiết đến từng chi tiết để khắc họa chính xác khuôn mặt cũng như biểu cảm của các nhân vật figure. Đối với các mô hình bootleg thì các chi tiết có thể sẽ khác với bản gốc, thậm chí là không thể hiện biểu cảm chính xác như bản gốc.

Kiểm tra khuôn mặt sản phẩm
Kiểm tra khuôn mặt sản phẩm

– Tóc của figure

Các mô hình thật thì tóc được tạo khối với các độ dốc, bóng, chiều sâu với độ chính xác cao tạo cảm giác chân thực cho nhân vật. Đối với các mô hình bootleg thì các chi tiết như đuôi tóc sẽ không được nhọn như mô hình thật, thậm chí còn lệch hoàn toàn so với bản gốc.

Kiểm tra tóc của mô hình
Kiểm tra tóc của mô hình

– Đường nét thiết kế

Các mô hình bootleg đôi khi sẽ bị biến dạng một số chi tiết, hoặc sẽ mất các chi tiết trên trang phục của các nhân vật. Các đường nối thường sẽ nhìn thấy rõ hoặc thừa silicone xung quanh khiến mô hình không còn sắc nét nữa.

Kiểm tra đường nét thiết kế của nhân vật
Kiểm tra đường nét thiết kế của nhân vật

– Màu sơn

Các bootleg thường có chất lượng sơn kém, màu sơn sẽ không lên đúng tone như màu mô hình thật. Màu sơn sẽ nhạt, mau bị trôi, không có phản quang làm mô hình trở nên kém sinh động hơn.

– Các khớp nối giữa các bộ phận

Các khớp nối sẽ khiến bạn dễ dàng lắp ráp cũng như điều chỉnh hành động cho nhân vật. Tuy nhiên, với những mô hình bootleg thì các sẽ được sản xuất khá kém và vụng về làm ảnh hưởng đến tổng thể mô hình cũng như quá trình lắp ráp.

Kiểm tra khớp nối của mô hình
Kiểm tra khớp nối của mô hình

– Xuất xứ của mô hình

Các mô hình bootleg thường được sản xuất tại các nhà máy tại Trung Quốc. Còn các mô hình thật được sản xuất chủ yếu tại Nhật Bản.

Đặc điểm về xuất xứ của mô hình
Đặc điểm về xuất xứ của mô hình

4. Hướng dẫn cách phân biệt mô hình Bootleg Figure

– Kiểm tra hộp đựng

Hộp đựng mô hình bootleg thường sử dụng màu in kém chất lượng, bìa mỏng và cửa sổ nhựa mỏng dễ bị cong và móp.

Hộp đựng không bị bóp méo
Hộp đựng không bị bóp méo

– Kiểm tra đáy hộp

Cách này khá khó kiểm tra để phân biệt mô hình bootleg hay mô hình thật. Các bạn cần phải nghiên cứu mã và so sánh các chi tiết và nét chữ với mô hình thật. Bởi vì, các mô hình bootleg đã thay đổi hoặc trộn lẫn thông tin nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Tìm hiểu kỹ về mẫu mã dưới đáy hộp
Tìm hiểu kỹ về mẫu mã dưới đáy hộp

– Kiểm tra vỉ nhựa đựng mô hình

Chất lượng vỉ nhựa của mô hình bootleg thường mỏng dễ bị móp méo trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, các vỉ nhựa không khớp với các chi tiết trong mô hình gây mất thẩm mỹ cho mô hình.

Vỉ nhựa không bị bóp méo
Vỉ nhựa không bị bóp méo

– Kiểm tra mặt lưng sau của mô hình

Mặt sau của mô hình thường che giấu nhiều chi tiết không được hoàn chỉnh, là nơi có thể chứa nhiều chi tiết lỗi trong quá trình sản xuất. Vì vậy, bạn nên kiểm tra thật kỹ lưỡng mặt lưng sau của mô hình.

Mặt lưng hoàn chỉnh
Mặt lưng hoàn chỉnh

– Kiểm tra mặt trước của mô hình

Bạn có thể kiểm tra mặt trước với mô hình thật trên mạng để tìm ra được các chi tiết nhỏ được các nhà sản xuất mô hình Bootleg lược bớt hoặc sao chép bị lỗi từ mô hình thật.

Kiểm tra mặt trước của sản phẩm
Kiểm tra mặt trước của sản phẩm

5. Đánh giá về mô hình Bootleg Figure trên thị trường hiện nay

– Chất lượng sản phẩm

Quá trình sản xuất không có bất cứ quy định nào nên nguyên vật liệu sản xuất ra mô hình bootleg có giá thành rẻ và có nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Bên cạnh đó, các chi tiết mô hình cũng không thể đạt được chất lượng tinh xảo như mô hình thật.

Chất lượng mô hình không hoàn hảo
Chất lượng mô hình không hoàn hảo

– Xuất xử sản phẩm không chính hãng

Các mô hình bootleg sản xuất tại Trung Quốc là một quốc gia nổi tiếng với sản xuất hàng giá rẻ và chất lượng không tốt.

6. Có nên mua mô hình Bootleg Figure hay không?

Với giá thành rẻ hơn rất nhiều so với mô hình thật và đáp ứng các sở thích, đam mê cá nhân thì mô hình Bootleg là một trong những lựa chọn cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn nên chọn địa chỉ mua uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn sức khỏe.

Chọn mua ở địa chỉ uy tín
Chọn mua ở địa chỉ uy tín

Như vậy bài viết đã hướng dẫn bạn về mô hình bootleg Figure là gì? Cách phân biệt Bootleg Figure chi tiết nhất, cảm ơn bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one