Mô hình Figure là gì? Các loại Figure và cách phân biệt thật giả

1. Mô hình Figure là gì?

Mô hình Figure là một loại đồ chơi hoặc trang trí được thiết kế theo hình dạng nhân vật, nhân mẫu hoặc hình bóng từ các bộ phim, truyện tranh, game hoặc anime. Figure có thể có kích thước lớn hoặc nhỏ, có thể được tạo ra dưới dạng hoạt hình hoặc tĩnh.

Figure là mô hình được làm theo các nhân vật nổi tiếng trong hoạt hình, manga, anime,… từ các chất liệu khác nhau với các kích cỡ, kiểu dáng, độ chi tiết riêng biệt. Figure có thể dành cho mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho đến người lớn.

Mô hình Figure OnePice đẹp mắt
Mô hình Figure OnePice đẹp mắt

Figure được coi là là một món hàng mang tính chất sưu tầm, thoả mãn đam mê. Đối với một số cá nhân, mô hình Figure không chỉ dừng lại ở việc sưu tầm mà còn hơn cả là một loại hình nghệ thuật, được chế tác tinh xảo, được thổi hồn vào trong tác phẩm, tạo nên một nền văn hoá mô hình đầy sinh động.

2. Các chủng loại figure

Các chủng loại figure bao gồm: Scale figure, Action figure, và Chibi figure. Scale figure là mô hình có kích thước gần giống với nhân vật gốc, Action figure có thể thay đổi vị trí và tư thế, Chibi figure là mô hình có kích thước nhỏ hơn và dễ thương hơn.

– Scale figure

Scale figure là mô hình tĩnh sẽ được phỏng theo kích thước thực tế từ nhân vật, có nhiều tỉ lệ kích cỡ từ 1:10, 1:8, 1:6… cho tới cả kích cỡ 1:1. Loại mô hình này có chất lượng cao, các chi tiết rất chân thật, sống động. Tuy nhiên vì chúng lại là mô hình tĩnh nên chỉ có một kiểu dáng cố định, lại có giá thành khá cao so với các loại mô hình khác trong mặt bằng chung.

Scale figure phỏng theo kích thước thực tế
Scale figure phỏng theo kích thước thực tế

– Action figure

Action figure là mô hình có chân đế (stand) mà bạn có thể tháo lắp các chi tiết trên chúng. Đây là loại mô hình dành cho các bạn có sở thích biến tấu mô hình theo cách riêng của mình từ các chi tiết trên cơ thể cho tới kiểu dáng của mô hình. Nhưng vì tính năng linh động như thế thì các mô hình kiểu này sẽ có khớp, gây mất thẩm mỹ khi chiêm ngưỡng.

Bạn có thể dễ dàng tháo lắp mô hình
Bạn có thể dễ dàng tháo lắp mô hình

– Chibi figure

Chibi figure là mô hình có ngoại hình lùn, thường thì thân nhỏ – đầu to. Các loại mô hình giá sẽ nhẹ nhàng hơn so với 2 loại trên mặt bằng chung. Đặc điểm rõ ràng nhất của loại này là có diện mạo rất dễ thương, đáng yêu nhờ vào kích cỡ nhỏ xinh đặc biệt này.

Các mô hình nhỏ nhắn đáng yêu
Các mô hình nhỏ nhắn đáng yêu

3. Các loại mô hình Figure phổ biến

Các loại mô hình Figure phổ biến bao gồm: PVC Figure, Figma Figure, Nendoroid Figure và Revoltech Figure. PVC Figure là mô hình chất liệu PVC, Figma Figure có thể thay đổi vị trí và tư thế, Nendoroid Figure là mô hình có kích thước nhỏ và dễ thương hơn, Revoltech Figure là mô hình có khả năng thay đổi vị trí và tư thế.

– PVC Figure

PVC Figure là scale figure được làm từ nhựa PVC, tuy có giá thành trên sản phẩm tốt nhưng có độ hoàn thiện chưa cao, phù hợp cho những người vừa mới sưu tầm figure hoặc có kinh phí thấp.

PVC Figure phù hợp với người có kinh phí thấp
PVC Figure phù hợp với người có kinh phí thấp

– Figma Figure

Figma Figure: là action figure có thể tạo dáng tuỳ ý, mặc dù không có vẻ giống thật như các dòng scale fìgure nhưng cũng được khá nhiều người ưa chuộng.

Loạt mô hình có thể tạo dáng tùy ý
Loạt mô hình có thể tạo dáng tùy ý

– Nendoroid Figure

Nendoroid Figure: là figure của hãng Good Smile Company phát hành và phân phối. Do là chibi figure nên chúng trông rất dễ thương và được nhiều người yêu thích.

Loại mô hình được nhiều người ưu chuộng
Loại mô hình được nhiều người ưu chuộng

– Revoltech Figure

Revoltech Figure tương tự như Figma Figure nhưng với giá thành rẻ hơn, các khớp nối cũng được làm ở mức khá.

Revoltech Figure với giá thành rẻ
Revoltech Figure với giá thành rẻ

4. Hướng dẫn cách phân biệt figure thật và giả đơn giản, chính xác

Để phân biệt figure thật và giả, bạn có thể sử dụng các cách sau:

– Thương hiệu sản xuất

Figure thật thường được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín, các nhãn hàng đạo nhái thường rất hay sử dụng các thương hiệu có tiếng tăm để in lên sản phẩm giả của mình. Ta phải chú ý vào chính tả, nét chữ, màu sắc, cách in… để tránh bị lừa.

Chọn mua các thương hiệu uy tín
Chọn mua các thương hiệu uy tín

– Cách đóng gói hộp

Figure thật thường được đóng gói chặt chẽ và có thông tin chi tiết về sản phẩm.

Các nhà sản xuất chính hãng thường rất chú trọng vào việc đóng hộp. Bao bì của hộp có màu sắc rất nét, chỉn chu; bên trong hộp thì rất ngăn nắp. đều đặn. Ngược lại, việc đóng hộp của nhãn hàng giả thì rất sơ sài, bày hày. Ngoài ra, NSX chính hãng còn có tem nhãn được in đặc biệt, hãy lưu ý điều đó.

Màu sắc bao bì chỉn chu
Màu sắc bao bì chỉn chu

– Chất liệu sản phẩm

Figure thật thường được làm từ chất liệu tốt và đẹp hơn so với figure giả.

Đa số hàng thật sẽ được làm từ resin cho nên thường hàng giả đa số sẽ được làm từ nhựa PVC. Lưu ý, không phải cứ làm từ nhựa PVC là hàng giả nha, vì vẫn có một số mô hình thật làm từ loại nhựa ấy.

Chất liệu sản phẩm tốt
Chất liệu sản phẩm tốt

– Chi tiết sản phẩm Figure

Figure thật thường có chi tiết hoàn thiện hơn và đẹp hơn so với figure giả. Đây có lẽ là phần khó phân biệt, vì hiện nay có rất nhiều loại hàng fake nhưng độ chi tiết gần như tương đương hàng thật, nhưng không phải vì thế mà ta không thể nhận ra:

  • Khuôn mặt: ta nên chú ý vào ánh mắt, khoé môi, vần tráng, tóc tai,..
  • Cơ thể: ta cũng có thể nhận ra sự khác biệt từ cơ bắp, thớ thịt, khuôn vai…
  • Màu sắc: thường màu sắc của hàng thật sẽ là thứ không khó để phát hiện do chất liệu tạo màu của hàng giả thường khá kém
Chi tiết sản phẩm hoàn thiện
Chi tiết sản phẩm hoàn thiện

– Nước sơn

Figure thật thường có nước sơn chính xác và đẹp hơn so với figure giả. Đây là phần quan trọng vì mô hình đẹp bao nhiêu phụ thuộc khác nhiều vào cách sơn, vì nó đòi hỏi phải sơn đúng chỗ, đúng cách, đúng liều lượng được đưa ra.

Ta dễ dàng nhận thấy sự khác biệt của màu sơn khi nhìn mô hình ở nhiều góc cạnh khác nhau; thường sơn của hàng giả nhìn khá là xấu so với hàng thật.

Màu sơn xịn
Màu sơn xịn

Ngoài ra, ta cũng có thể thấy ở những nơi chi tiết hơn như trong con ngươi của các chibi figure: hàng thật ta sẽ thấy được độ bóng của con ngươi còn ở hàng giả thì không thấy.

– Ngày phát hành Figure

Figure thật thường có ngày phát hành chính xác và được bán tại các cửa hàng chính thức.

Một số figure được sản xuất trong khoảng thời gian ngắn hạn, ví dụ trong 6 tháng hay 1 năm, thì nếu mua trúng figure có date nằm ngoài khoảng thời gian phát hành ấy thì ta nên kiểm tra. Ngoài ra, một số figure chỉ mới được manh nha bản prototype ở các sự kiện, chưa được phát hành chính thức mà bạn lại có thể mua được ở ngoài thì chắc rằng mô hình đó có khả năng cao là hàng giả.

Ngày phát hành chính xác
Ngày phát hành chính xác

– Phụ kiện nhân vật

Figure thật thường có nhiều phụ kiện hơn so với figure giả, thường phần này cũng sẽ khá dễ để nhận ra qua các chi tiết của phụ kiện như nan dù, chuôi kiếm,…

Phụ kiện nhân vật đầy đủ
Phụ kiện nhân vật đầy đủ

Xem thêm: Cách phân biệt Figure Real và Figure Fake chi tiết, chính xác nhất

5. Tại sao mô hình Figure lại được nhiều người đam mê đến vậy?

Mô hình Figure được nhiều người đam mê đến vì nó có thể trở thành một trang trí hoặc đồ chơi đẹp và độc đáo. Nó cũng có thể trở thành một phần của sở thích của người dùng với các nhân vật yêu thích từ các bộ phim, truyện tranh, game hoặc anime.

Figure là một loại mặt hàng sưu tầm, dành cho những người yêu thích nhân vật mà mô hình đó phỏng theo. Figure mang đến cho họ cảm giác hưng phấn khi có thể tận mắt và sờ được ngoại hình của nhân vật ấy ngoài đời một cách trực quan.

Figure là một nghệ thuật
Figure là một nghệ thuật

Ngoài ra, Figure cũng là một loại hình nghệ thuật, được các nghệ nhân chế tác. Họ đã bỏ ra biết bao công sức để định hình, thổi hồn vào từng mô hình, khiến cho chúng rất sinh động, rất chân thật khiến mê hoặc lòng người một cách si mê.

6. Mua Figure ở đâu uy tín?

Để mua figure uy tín, bạn có thể mua tại các cửa hàng chính thức hoặc trên các trang web chuyên bán figure chính hãng. Bạn cũng nên đọc các đánh giá và nhận xét của người dùng trước khi mua để đảm bảo rằng bạn đang mua sản phẩm chính hãng và chất lượng tốt. Các diễn đàn và cộng đồng của các fan của các nhân vật yêu thích cũng là nơi tốt để tìm hiểu và tìm những nguồn cung cấp figure uy tín.

Bạn cũng có thể đặt hàng trực tiếp từ nhà sản xuất hay các shop ở nước ngoài hoặc mua trực tiếp từ Khomohinh.com với các dòng figure theo anime như mô hình One Piece, Dragon Ball, Kimetsu no Yaiba, Naruto với giá cả phải chăng chỉ từ 50.000 VND

Chọn lựa shop uy tín
Chọn lựa shop uy tín

Hi vọng qua các giải thích trên, các bạn đã có thể hiểu thêm các khái niệm về mô hình Figure. Và cũng từ những thông tin trên có thể phần nào giúp cho bạn tiếp cận với Figure một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm:

  1. Hướng dẫn cách vệ sinh, bảo quản mô hình Figure chi tiết từ A đến Z
  2. Top 10+ hãng Figure nổi tiếng, chất lượng nhất ở Nhật Bản hiện nay
  3. World Collectionable Figure (WCF) là gì? Các loại WCF phổ biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one